Tìm hiểu về các bước để tạo ra trang sức tinh xảo!

11
Rate this post

Bạn có biết rằng, để có thể tạo ra những món đồ trang sức tinh xảo mà bạn đang sở hữu chúng, các nghệ nhân kim hoàn đã phải dày công thực hiện các bước chế tác vô cùng tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và niềm đam mê. Để giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về quy trình chế tác trang sức đẹp mắt và tinh xảo. Sau đây là quy trình từng bước chế tác ra một chiếc nhẫn trước khi đến được tay của bạn và có thể cảm nhận được sự quý giá của các món trang sức để thêm trân trọng chúng hơn.

1. Lên ý tưởng thiết kế 

thiet-ke-nhan

Bản phác thảo thiết kế nhẫn 

Để có một chiếc nhẫn đẹp mắt, đòi hỏi các nhà thiết kế phải lên được ý tưởng về chiếc nhẫn: hình dáng, chi tiết và  ý nghĩa của chiếc nhẫn. Điều này vô cùng quan trọng, khi đã lên được ý tưởng về chiếc nhẫn, các nhà thiết kế sẽ thực hiện việc phác thảo trên bản vẽ rồi lên hình 3D cho chiếc nhẫn phác thảo.

thiet-ke-nhan.1jpg

Thiết kế nhẫn trên bản vẽ 3D

2. Quá trình chế tác

Khi đã phác thác và lên bản vẽ 3D, bước tiếp theo là chế tác thành phẩm. Chiếc nhẫn sẽ được tạo ra bởi bàn tay của các nghệ nhân kim hoàn.

Bước 1: Lên khuôn

che-tac-nhan

Bước đầu tiên là quy trình đúc chảy khuôn sáp. Theo quy trình này, sáp được sử dụng để tiến hành chạm khắc thành mẫu.
Bước 2: Chạm trổ sáp
Mô hình sáp được chạm khắc, cắt gọt bằng tay (có sử dụng mô phỏng trên máy vi tính). Việc này đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn để có thể chạm khắc các tỉ lệ chính xác như vật mẫu và tạo thành khuôn chuẩn cuối cùng.
Hiện nay, đã có công nghệ tạo sáp 3D, quý khách hàng có thể xem mẫu sản phẩm trước qua máy tính (giống hệt sản phẩm khi làm xong).
Bước 3: Trồng cây thông
Khi mẫu sáp đã được chạm khắc xong, mẫu sẽ được gắn lên cây thông. Phần thân cây thông sẽ trở thành đường dẫn để kim loại lỏng chảy vào khuôn nhẫn ở bước đổ khuôn.
Bước 4: Đổ Thạch cao
Cây thông sẽ được đặt bên trong chén nung, và chén nung sẽ được rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao sẽ đông cứng lại và giữ cây thông (có gắn mẫu sáp) bên trong.
Bước 5: Đun chảy kim loại
Chén nung có chứa khuôn được đặt lên lò nung trong vài giờ cho đến khi cây thông (gắn mẫu sáp) bị đốt chảy, để lại hốc khuôn rỗng mang hình dạng của cây thông và mẫu sáp. Tiếp đó, kim loại được đun chảy để chuẩn bị đổ vào phần hốc khuôn trống này.
Bước 6: Đổ khuôn nhẫn
Tại đây có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh để tạo ra sức nén ly tâm đẩy kim loại lỏng vào chén nung và làm đầy phần hốc khuôn.
Bước 7: Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô
Sản phẩm thô được lấy ra khỏi chén nung, vẫn còn dính thạch cao và bị sạm ráp. Phần đúc mang hình cây thông được cắt ra khỏi sản phẩm nhẫn thô và công đoạn hoàn thành bắt đầu.
Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm thô

che-tac-nhan.2jpg

Lúc này sản phẩm thô đã được cắt, gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng của chiếc nhẫn. Đây có thể là công đoạn cuối cùng trong một số quy trình trình chế tác nhẫn, nhưng đối với một số sản phẩm vẫn cần một số công đoạn khác.
Bước 9: Gắn đá
Sau khi phần thân nhẫn đã được làm xong, các công đoạn chi tiết hơn, như gắn đá và chạm khắc, tiếp tục được thực hiện. Ổ chấu được cắt và rèn để giữ viên đá/kim cương trên nhẫn.
Bước 10: Đánh bóng nhẫn
Sau khi gắn đá xong xuôi, tiếp tục công đoạn đánh bóng cuối cùng. Trong công đoạn này, hệ thống máy có bánh quay tốc độ cao và một số chất được sử dụng để làm bóng chiếc nhẫn.
Bước 11; Kiểm tra chất lượng
Mỗi chiếc nhẫn được kiểm tra chất lượng chặt chẽ để đảm bảo độ chính xác và tay nghề chế tác hoàn hảo. Ở bước này, có thể tiến hành định giá cho chiếc nhẫn.

Với những bước thực hiện trên, bạn đã có thể hiểu hơn về quá trình để tạo ra một chiếc nhẫn không hề đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ và công sức của các nghệ nhân kim hoàn để tạo thành một chiếc nhẫn đẹp và tinh xảo.

Bình luận

bình luận