Tìm hiểu về đá Ruby tự nhiên !

47
Rate this post

Đá Ruby tự nhiên hay còn gọi là đá Ruby đỏ . Đây là loại đá quý được ưa chuộng ở Việt Nam, với màu đỏ đặc trưng, đá Ruby được coi là biểu tượng của may mắn và thành công.

Rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết được nguồn gốc hình thành đá Ruby tự nhiên và tính chất của chúng. Vậy đá Ruby là gì? Hãy cùng Tạp Chí Trang Sức tìm hiểu tất tần tật thông tin về đá Ruby thiên nhiên này nhé.

da-ruby-tu-nhien

Đá ruby là gì?

Ruby thiên nhiên là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới đá cùng với kim cương, saphire và Ngọc lục bảo . Nguồn gốc đá Ruby và Saphire có màu sắc khác nhau  nhưng đều thuộc đá Corindon. Cụ thể là đá corindon có màu thuộc sắc đỏ gọi là Ruby, các màu còn lại gọi là Sapphire.
Công thức hóa học của ruby chính là … nhôm oxit Al2O3, nghe tầm thường nhưng không phải cứ ôxy hóa nhôm là được ruby đâu nhé. Trong ruby còn có Crôm (Cr), và nó tạo nên màu đỏ rất bắt mắt, thế là từ vịt phút chốc hóa thành thiên nga!
Đá Ruby được ưa chuộng vì hội đủ những yếu tố làm nên một viên đá quý: Màu sắc đẹp, độ cứng cao, hiếm, bền, hiệu ứng quang học đặc biệt, hơn nữa màu đỏ lại là màu của may mắn, nên có cả ý nghĩa tâm linh. Ruby đẹp nhất khi có màu đỏ huyết bồ câu.

Tác dụng của đá Ruby?

Bên cạnh vẻ đẹp lấp lánh và cuốn hút của đá Ruby thiên nhiên thì chúng còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và phong thủy đem lại may mắn và thành công. Vì vậy, đá Ruby được dùng phổ biến để làm trang sức, các loại đẹp nhất dùng làm mặt nhẫn bạc, dây chuyền, loại vừa vừa đem tạc linh vật phong thủy đeo cổ, loại quặng xỉ chất lượng thấp thì nghiền ra làm tranh đá quý để tận dụng.

Để phân loại đá Ruby thì chúng được chia làm 2 loại: Ruby thịt và Ruby sao.

da-rubi

Ruby sao với vẻ đẹp lấp lánh

Ruby thịt: Loại bình thường, không có hiệu ứng sao khi chiếu ánh sáng vào.
Ruby sao: Khi chiếu ánh sáng vào xuất hiện 3 vệt sáng giao nhau tại 1 điểm tạo thành sao 6 cánh
Ruby sao là một trong những loại có giá thành cao hơn so với Ruby thịt bởi vẻ đẹp lóng lánh và quý hiếm của nó.

Phân biệt đá Ruby thiên nhiên?

đa-ruby-thien-nhien

Khi nhìn vào đá Ruby thiên nhiên thường có sọc nằm theo chiều ngang trên mặt đá. Ngay trên vết vỡ cũng có sọc khía thể hiện rõ nhưng mịn hơn sọc khía ở ngoài tinh thể. Các sọc khía này là dấu vết rất đặc biệt và đặc trưng cho ruby, có thể làm bí quyết để phân biệt rubythật và giả. Màu đỏ đặc trưng của ruby là màu đỏ đậm nên nhân dân ta gọi ruby với cái tên rất đúng, rất thật, là đá đỏ.

Màu đặc sắc nhất để chứng tỏ đó là ruby thiên nhiên tuyệt hảo chính là màu đỏ máu bồ câu. Nguyên nhân màu đỏ của đá đỏ ruby là do lẫn chất crôm, vì lẫn crôm mà rubycó màu đỏ độc nhất vô nhị và trở thành đá cực quý, nhưng cũng vì lẫn crôm nên đá đỏ rubi mới có nhiều khuyết tật, nhiều bệnh như bị răn đá, bị vết bọt đen, dễ vỡ,…

Cần chú ý rằng hầu hết rubi có màu đỏ sắc sảo thường bị tật, không bị răn đá thì bị vết bọt đen. Đây là một quy luật của thiên nhiên: có tài thì thường có tật đặc cách dùng cho ruby và cho người để cho đá đỏ lúc nào cũng trở thành hiếm hoi, quý báu và cực đắt.

Với những chia sẻ  kinh nghiệm về thông tin đá Ruby tự nhiên, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu thêm về dòng đá Ruby vô cùng quý hiếm này và có cách nhận biết đá Ruby thiên nhiên như thế nào cho chuẩn xác.

Bình luận

bình luận