Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai!

13
Rate this post

Ngày nay, khi bước chân ra phố bạn sẽ bắt gặp vô vàn kiểu khuyên tai được trưng diện và sử dụng khắp nơi. Đặc biệt là trong tủ đồ nữ trang của phái đẹp sẽ không thể thiếu những đôi khuyên tai xinh xắn, dễ thương hay có chút cá tính. Và không biết từ bao giờ, khuyên tai không chỉ là người bạn thân thiết của chị em mà đến cả cánh mày râu cũng đã bị sức quyến rũ của hoa tai thu hút.

Để có được sự đánh dấu trong làng thời trang, những đôi khuyên tai ngày nay đã phải trải qua giai đoạn lịch sử thăng trầm đầy sóng  gió. Để hiểu rõ hơn về sự ra đời và “chuyến phiêu lưu” thú vị của chúng, hãy cùng Tạp Chí Trang Sức đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai xuất hiện lần đầu tiên nhé.

Xuất hiện lần đầu tiên

Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai!

Những đôi khuyên tai có dấu vết xuất hiện đầu tiên từ những năm 3000 trước công nguyên, nó đã gắn liền với cuộc sống con người. Trong các quyển kinh thánh cũng đã bắt đầu nhắc đến sự tồn tại của nó. Thời gian sau này, vào khoảng 500 năm trước công nguyên, trên một số bức tường của cung điện cổ xưa của Persepolis ở Ba Tư cũng đã có khắc lên hình ảnh của các binh sĩ sử dụng hoa tai. Đây chính là thời kì khởi điểm và là cột mốc quan trọng cho quá trình phát triển của những đôi hoa tai sau này.

Cũng từ sự ra đời này của chiếc hoa tai đã tạo nên một cơn sóng thời trang vào giai đoạn đó. Người ta đã xem việc bấm lỗ tai chính là một trong những hành động sửa đổi cơ thể đầu tiên trong lịch sử và lấy nó làm cột mốc quan trọng để phân biệt giữa những người giàu có quyền uy trong xã hội.

Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai 1!
Vào thời Ai Cập cổ đại, các vị vua đã có những lỗ khoen tai rất to, và vàng chính là nguyên liệu chủ yếu dành riêng cho giới quý tộc.

Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai2!
Trong khi đó tại Hy Lạp, đá nhiều màu lại được ưa chuộng để tạo nên những đôi hoa tai đa dạng.

Thời kì tạm “điêu tàn” của hoa tai

Ở giai đoạn cổ đại tại Trung Quốc, hoa tai bắt đầu mất dần vị thế. Người ta đã không còn xem hoa tai như một vật giá trị trong cuộc sống nữa mà thay vào đó, cả hoa tai và người bấm lỗ tai đều trở thành đại diện cho sự không đứng đắn và hư hỏng. Vào thời nhà Minh, một cuốn sách cho rằng bông tai đã có lịch sử quá lâu đời và bất cứ người phụ nữ nào đeo khuyên tai hoặc xỏ lỗ tai là những người lạc hậu và rẻ tiền.

Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai!3
Đã từng có giai đoạn, chiếc hoa tai được xem như khắc tinh đạo đức của phụ nữ người Hán. Những người phụ nữ có cá tính mạnh và năng động sẽ không thể nào bỏ qua việc xỏ tai và đeo khuyên. Thế nhưng tại thời điểm này, nếu họ bị bắt gặp sử dụng hoa tai thì ngay lập tức sẽ bị nhắc nhở bởi Erzhu. Không chỉ thế, tiếp theo sau đó họ còn phải nghe rất nhiều lời đe dọa và răn dạy từ những con người truyền thống. Từ đây, một phong tục mới của người Hán cũng được thiết lập.

Đến thời nhà Tống, các vị vua chúa lại bắt đầu bổ sung thêm nhiều quy tắc vào bộ luật đạo đức. Và trong đó, chiếc hoa tai là “thiệt thòi” nhất. Người ta quy định rằng, bất cứ người phụ nữ nào khi bấm và đeo chiếc hoa tai đều không được quyền tiếp xúc và nói chuyện với những người xung quanh. Kể cả trong hoàng cung cũng được áp dụng điều lệ này.

Mở đầu cho câu chuyện huyền thoại và linh hồn ma quỷ

Trong thời kì nguyên thủy, những chiếc hoa tai có quan hệ mật thiết với vấn đề quyền lực và linh hồn ma quỷ. Người ta cho rằng ma quỷ thường xâm nhập vào cơ thể qua vành tai để thống lĩnh linh hồn con người. Chính vì điều này họ đã phát minh ra những chiếc bông tai và cho rằng nó có sức mạnh siêu nhiên để giúp con người thoát khỏi sự xâm nhập ma quái này. Một câu chuyện kì diệu từ các vị thần y khi đó cũng được mở ra. Họ truyền tai nhau rằng những chiếc hoa tai sẽ có tác dụng chữa hết bệnh cho con người.
Những chiếc hoa tai được đúc bằng vàng xuyên thủng vào trái tai sẽ đặc biệt hiệu quả khi giúp cho con người chữa những căn bệnh về mắt.Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai!5

Hoa tai đem lại sự may mắn và niềm tin cho các thủy thủ.

Với những thủy thủ thường xuyên lênh đênh trên biển, họ tin rằng một chiếc hoa tai bằng vàng có thể giúp họ vượt qua những đại dương bao la một cách thuận lợi. Hoặc nếu có trường hợp đắm tàu xảy ra, một chiếc hoa tai sẽ phù hộ cho họ sống sót trở về. Và trong trường hợp xấu nhất, một chiếc hoa tai bằng vàng sẽ trở thành “phí” để trả cho một ngôi mộ ở bất cứ nơi nào họ nằm xuống.

Sự vùng lên khẳng định vị thế của hoa tai

Tại Ấn Độ, hoa tai đã bắt đầu chinh phục được lòng tin của con người và trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong các ngày lễ đặc biệt. Trẻ em chính là đối tượng gần gũi với hoa tai nhất vì người lớn thường trao cho chúng những đôi khuyên tai trong những ngày lễ tôn giáo với mong muốn chúng luôn khỏe mạnh và thông minh. Đây là nước mở đầu cho văn hóa đeo khuyên tai của Đông Nam Á. Nhưng đặc biệt hơn, từ giai đoạn này hoa tai được chú trọng hơn cho các bé gái, riêng các bé trai chỉ được đeo khuyên tai khi đến tuổi dậy thì để đánh dấu sự trưởng thành.

Không chỉ dừng lại ở đó, hoa tai dần trở thành một trong những đồ vật không thể thiếu trong các ngày lễ. Người ta dùng nó để trao tặng và gửi gắm thành ý trong các ngày lễ hội, cưới hỏi, sinh con… Bông tai còn được dùng để người mẹ trao tặng cho con gái trước khi lấy chồng.
Hoa tai phát triển qua nhiều giai đoạn

Tại phương Tây, những chiếc hoa tai được phụ nữ dùng để tăng sức hấp dẫn cho gương mặt. Và trào lưu kéo dài tai cũng dần chiếm lĩnh thị trường thời trang, đặc biệt là các nước ở Châu Phi. Người ta bắt đầu đeo những đôi hoa tai có trọng lượng nặng và size lớn để làm tăng độ dài của trái tai.

Hoa tai đem lại sự may mắn và niềm tin cho các thủy thủ.6

Tuy nhiên, giai đoạn này người ta đã ít thấy những người đàn ông đeo khuyên tai. Họ quan niệm rằng chỉ những người đàn ông yếu đuối mới sử dụng những đôi bông tai này. Mãi cho đến thời đại của nữ hoàng Elizabeth, hoa tai đã mặc nhiên trở thành một vật dụng làm đẹp chỉ dành riêng cho phái đẹp.

Thời kì huy hoàng của hoa tai

Từ năm 1900, sau thế chiến thứ II nhiều quy chuẩn cho lĩnh vực thời trang cũng dần được thay đổi. Giới trẻ bắt đầu chuộng kiểu tóc ngắn và những đôi hoa tai dài
Vào những năm 1930, việc xỏ lỗ tai cũng được chau chuốt và vệ sinh hơn. Cho đến 1960 thì thị trường thời trang dành cho hoa tai cũng được được mở rộng. Người ta đã bắt đầu hình thành những cửa hàng trang sức trưng bày hoa tai và bán nó cho các đối tượng công chúng khác nhau. Đặc biệt, hoa tai cũng là cơ sở để người ta phân biệt giữa những người đàn ông và giới tính thứ ba.

Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai!7
Hoa tai trở nên gần gũi với nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội

Xu hướng mới của hoa tai

Ngày nay, dù đi đến bất cứ nơi đâu bạn cũng sẽ dễ dàng mua được những đôi hoa tai đủ kiểu dáng. Thế nhưng 2013 sẽ đặc biệt dành riêng cho những đôi khuyên tai vành, khuyên tai chuỗi cánh cung và bông tai phụ kiện tóc. Bên cạnh đó thì các tín đồ thời trang cũng sẽ không thể nào bỏ qua những đôi khuyên tai thác nước.

Đi tìm dấu vết lịch sử ra đời của những đôi khuyên tai!8

Trải qua quá trình phát triển cùng với gu thẩm mỹ thời trang của từng giai đoạn mà những đôi khuyên tai cũng được biến tấu để phù hợp với xu hướng thịnh hành nhất.

Bình luận

bình luận