Làm thế nào để phân biệt được đá Thạch Anh thật hay giả?

63
Rate this post

Như chúng ta đã biết, thạch anh là một trong những loại đá quý dùng làm trang sức và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Hơn nữa theo phong thủy đeo thì đá thạch anh còn là lá bùa hộ mệnh mang lại  nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại trang sức đá thạch anh, do đó để phân biệt được đâu là thạch anh thật, đâu là thạch anh giả? là điều không dễ dàng chút nào?

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam cũng đã lâu, Thạch anh vốn là một loại đá quý được sử dụng khá phổ biến trong việc chế tác các loại đồ trang sức. Việt Nam có nguồn thạch anh khá dồi dào và có nhiều loại dạng khối đặc sít màu trắng, xám, vàng nhạt và hồng nhạt; dạng tinh thể trong suốt thường có màu ám khói, số ít thì vàng nhạt và thạch anh tím …hiện nay, có rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng các loại đồ trang sức được làm từ đá thạch anh vì nó không những là món đồ trang sức dùng để làm đẹp mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Nhưng cũng có một số người do không hiểu biết về đá thạch anh nên dễ mua phải hàng giả. Để tránh mua phải đồ trang sức thạch anh giả, bạn nên biết cách phân biệt đá thạch anh thật và giả. Sau đây Tạp chí trang sức xin chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm phân biệt đá thạch anh thật, giả.

phân biệt thạch anh thật và giả
Các loại đá thạch anh luôn có độ sáng bóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật phẩm nói là từ thạch anh nhưng thực chất là đồ giả được chế tác nhìn qua giống thật nên người mua sẽ khó có thể nhận biết được. Tuy nhiên, chúng ta có thể quan sát kỹ và nhận biết chúng bằng các cách sau:

Dựa vào màu và độ trong suốt

Đối  với thạch anh thật

Khi chúng ta quan sát, đá thạch anh nhìn từ phái ngoài chỉ là những  màu sắc bình thường, nhưng nếu chiếu ánh sáng trắng vào, ta thấy rõ độ sâu của chúng, thăm thẳm như đến tận cùng của lõi đá. Bản thân nó mang nguồn năng lượng rất lớn nên tay ta áp vào thạch anh sẽ thấy mát lạnh. Nhìn từ bên ngoài cũng có thể thấy rõ được vân mây của đá.

phân biệt đá thạch anh tím thật và giả
Phân biệt đá thạch anh tím bằng mắt thường qua màu sắc và độ chiếu sáng

Đối với thạch anh giả

Thạch anh giả là loại thạch anh được làm từ thủy tinh. Ban đầu khi không quan sát kỹ, nhìn thoáng qua trông rất giống vì nó có độ sáng đẹp, bề ngoài vô cùng hoàn hảo, màu sắc đều nhau không khác gì thạch anh thật, nhưng nếu quan sát kỹ lưỡng hơn, chúng ta sẽ không nhìn ra được vân hay nét thô sơ bên trong đó.

Dựa vào hiệu ứng

Nếu thạch anh thật càng dùng lâu càng sáng bóng, càng đẹp thì thạch anh giả dùng lâu lại mất dần độ bóng, không còn trong và sáng như lúc đầu.

Hi vọng với những lời chia sẻ kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn những món đồ trang sức được làm từ đá thạch anh .Tuy nhiên, cách nhận biết trên chỉ là cách mà chúng ta có thể phân biệt đá thạch anh bằng mắt thường . Do đó, để mua được những món đồ từ đá thạch anh thật thì các bạn nên chọn mua ở một số cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

 Theo Lan Phương

Bình luận

bình luận