Ngắm vẻ đẹp”mê hồn”5 viên đá quý đắt giá hơn cả kim cương!

29
Rate this post

Hiện nay, trên thế giới có hàng ngàn loại đá quý khác nhau. Có lẽ, khi nhắc đến đá quý không ít người nghĩ ngay tới kim cương là một trong số những loại đá quý đắt nhất hành tinh nhưng trên thực tế có khá nhiều loại đá quý còn hiếm hơn cả kim cương. Có cơ hội sở hữu những viên đá quý là niềm mơ ước của rất nhiều người nổi tiếng bởi vẻ đẹp lung linh, huyền ảo đầy sức cuốn hút của những viên đá quý có giá trị nhất trên thế giới.

Chắc hẳn không ít người sẽ ngỡ ngàng khi biết giá của những loại đá quý này. Hãy cùng Tạp chí trang sức ngắm nghía vẻ đẹp ” mê hồn” của 5 viên đá quý được cho là quý giá và đắt hơn cả kim cương.

1. Viên đá quý Painite có giá khoảng 1,2 tỷ VND/carat

Viên đá quý được phát hiện đầu tiên bởi nhà khoáng vật học người Anh Arthur C.D. Pain vào thập niên 50 ở Myanmar. Trong những năm gần đây, viên đá quý hiếm hoi này luôn được xếp đầu danh sách 1 trong số 5 loại đá quý hiếm nhất hành tinh.

Tính đến năm 2005, các nhà khoa học vẫn chỉ tìm thấy được 25 mẫu đá Painite trên hành tinh. Do vậy mà sách kỷ lục Guinness đã công nhận Painite là loại khoáng sản quý hiếm nhất trên thế giới vào năm 2005. Ngày nay, Painite không còn hiếm có như trước nữa. Người ta đã tìm ra một mỏ khoáng sản Painite tại Myanmar – nơi được coi là nguồn gốc sinh ra loại đá này nhưng Painite vẫn đứng trong danh sách những loại khoáng sản quý hiểm nhất trên Trái đất. Vì thế mà giá của Painite khá lớn – khoảng 60.000USD/carat (khoảng 1,248 tỷ VND).

2. Đá Ngọc lục bảo Alexandrite có giá trị từ  1 đến 21 tỷ VND/carat

Có thể nói, Ngọc lục bảo là một trong số những viên đá quý nổi tiếng với đặc tính quang học kỳ lạ khi có thể đổi màu tùy thuộc vào ánh sáng xung quanh. Với mỗi góc nhìn khác nhau, bạn sẽ thấy loại đá quý này sở hữu những màu tuyệt đẹp khác nhau.

Chúng ta có thế ngắm viên đá ngọc lục bảo Alexandrite dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên, loại đá này sẽ có màu xanh lục nhạt nhưng khi đặt dưới ánh sáng bóng đèn dây tóc, nó sẽ chuyển màu tỏ tím trông rất đẹp mắt. Đây cũng chính là sự khác biệt khiến đá ngọc  lục bảo có tên là  Alexandrite trở thành một trong số dòng đá quý hiếm.

3. Viên đá quý Benitoite có giá trị khoảng 63 – 84 triệu VND/carat

Viên đá quý có giá 3.000 đến 4.000 USD/carat (khoảng 63 – 84 triệu VND) này chỉ mới được phát hiện tại sông San Benito ở thành phố San Benito, California. Chính vì thế mà Benitoite đã trở thành loại đá biểu trưng của bang Cali. Đặc trưng nổi bật nhất của Benitoite là phát ra ánh sáng huỳnh quang vô cùng rực rỡ dưới ánh đèn UV. Mặc dù được tìm thấy vào đầu thế kỷ XX và thành phần hóa học của Benitoite đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nguồn gốc của màu sắc và tính huỳnh quang của loại đá này vẫn là một bí ẩn.

4. Viên đá Musgravite có giá từ khoảng 126 triệu VND/carat

Cho đến năm 2005, chỉ có 8 mẫu vật Musgravite này tồn tại trên thế giới. Musgravite được xác nhận là khoáng silicat có thành phần chính là beryllium (Be), magie (Mg) và nhôm (Al).

Loại đá này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1967 ở Nam Úc. Tuy nhiên phải đến năm 1993 người ta mới có được những mẫu vật đủ lớn và tinh khiết để cắt thành hình. Do độ quý hiếm của mình mà giá của Musgravite khoảng 6.000 USD/carat (khoảng 126 triệu VND).

5. Đá Beryl đỏ có giá khoảng 210 triệu VND/carat

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1904, Đá Beryl đỏ hay còn gọi là Ngọc lục bảo đỏ được coi là có họ hàng với ngọc lục bảo và đá aquamarine nhưng Beryl đỏ quý hiếm hơn nhiều. Ước tính, đá Beryl đỏ hiếm hơn khoảng 8.000 lần so với hồng ngọc có chất lượng tương tự. Theo các chuyên gia, những viên ngọc lục bảo đỏ này được kết tinh ở mức áp suất vô cùng thấp và nhiệt độ cực kỳ cao, dọc các khe nứt và lỗ hổng chứa magma của núi lửa. Chính vì vậy mà giá của Beryl đỏ đã được cắt có thể đắt hơn gấp 10 lần một viên đá thô, khoảng 10.000 USD/carat (210 triệu VND).

Bình luận

bình luận